Saturday, March 10, 2012

iPhone iOS 5.1 อัพเลยดีรึเปล่า? : จัดเลยครับ

iOS 5.1 Software Update
      ถ้าถามผมว่าควรอัพเดท iOS 5.1 มั้ย เมื่อสองวันก่อนผมจะยังลังเลอยู่ แต่ถ้าถามตอนนี้ผมจะตอบเป็นสองคำตอบครับคือ ถ้าคุณเป็น iPhone 4S/iPad 2 ซึ่งไม่กะจะเจลเบรคอยู่แล้วก็จัดไปเลยครับ แต่ถ้าจะใช้งานแอพแคร๊กที่เป็นผลพลอยได้จากการเจลเบรคแล้วล่ะก็ (ผมไม่สนับสนุนเท่าไหร่) อย่าพึ่งอัพครับ ถามว่าทำไม เหตุผลก็ง่ายๆ ครับ ถ้าอัพแล้วก็ไม่รู้จะเจลเบรคได้อีกเมื่อไหร่

      ส่วน Device อื่นถ้าสะดวกในการใช้ Thetered Jailbrake ( Jailbrake แบบไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถเปิดปิดเครื่องเองได้) ก็อัพเลยครับ เพราะตอนนี้ Thetered Jailbrake สำหรับ iOS 5.1 ออกมาแล้ว ซึ่งแน่นอนไม่รองรับ A5 Chips Device (iPhone 4S/ iPad 2)

iOS 5.1 Software Update
      สำหรับเครื่องที่ผมใช้เป็น iPhone 4S 16 GB ใช้เครือข่าย Truemove H เปิด 3G ไว้ตลอดเวลา ^^ โดยการอัพเดทผมใช้การ Update แบบ Restore ผ่าน iTune แล้วค่อย Restore From Backup นะครับ

สำหรับคุณที่ไม่กะจะเจลเบรค เมื่ออัพเดทแล้วคุณจะพบว่า !!
ผลของ iOS 5.1 ต่อการใช้งานแบตเตอรี่
- แบตเตอรี่ที่เคยไหลเป็นน้ำจะไหลช้าลง = ='a จากการทดลองใช้งานปกติของผมแล้ว อยู่ได้ทั้งวันครับ การใช้งานก็มี ใช้งานปกติ โทรเข้า, โทรออก, เล่น iMessage, เปิด 3G ตลอด, เล่นเน็ต Safary, Share WiFi Hotspot... ผลออกมาคือ ถอดสายชาร์ประมาณ 8 โมง จนถึงเวลา 9:44 PM แบตเหลือตามรูปครับ ซึ่งระยะเวลาการใช้งานไกล้เคียงกับ iPhone 4 ครับ ทีนี้ก็ไม่ต้องพกสายชาร์ตไปไหนมาไหนแล้ว ^^

Siri san, Japanese Personal Assistant
- ที่เรียกว่า Siri san ( สิริซัง = ป้าสิริ ) เพราะเสียงป้าแกครับ จริงๆ ผมว่าไหนๆ ก็เป็นเสียงสังเคราะห์แล้วก็น่าจะทำเสียงโมเอะๆ เอาใจโอตาคุหน่อย ฮาๆๆ ^^
  การใช้งานก็เจ๋งดีครับ แต่เสียดายผมไม่เก่งภาษาญี่ปุ่น เจอป้าแกพูด Jap รัวๆ + คันจิมาเต็ม เปลี่ยนกลับเป็น Eng แทบไม่ทัน = =' เอาเป็นว่าใครเก่งภาษาญี่ปุ่นและอยากฝึกฝนก็อัพเลยครับ ^^

      ส่วนอันอื่นที่มาพร้อมกับการอัพเดท iOS 5.1 นั้นผมว่าเฉยๆ นะ (แม้แต่ UI ของการเข้า App กล้องจาก Lockscreen) เพราะคิดว่ามีก็ได้ ไม่มีก็เฉยๆ
      ข้อดีอีกอย่างที่ผมว่าคือ iOS 5.1 ทำออกมาแก้ไข Bug หลายๆ อย่างใน iOS 5.0.1 ก็เช่น Bug การค้นหาสัญญาณที่มีส่วนทำให้แบตถูกสูบอย่างรวดเร็วและเครื่องร้อนทั้งที่ไม่ได้ใช้งานครับ ซึ่งตอนนี้ผมไม่เจอปัญหานั้นแล้ว (แต่ถ้าใช้งานมันก็ยังร้อนเหมือนเดิมนะ = =')

สรุปสั้นๆ
      iOS 5.1 ดีครับ อัพเลย แนะนำให้ใช้วิธีการอัพแบบผมนะครับ อัพ OVA ผมว่าไม่ค่อยเสถียรนะ (มั้ง)

บทความที่เกียวข้อง
Apple Update Software ครั้งใหญ่ ต้อนรับ The New iPad (iOS 5.1, iTune 10.6, Apps)