Thursday, March 08, 2012

สรุป "The New iPad 2012" Feature&Price

The New iPad
      หลังจากพึ่งรายงานสดงานเปิดตัว iPad ตัวใหม่จาก Apple คราวนี้ก็จะมาสรุปให้อ่านนะครับ ว่า iPad ตัวใหม่ ที่ Apple ให้ชื่อว่า The New iPad ( ออกแนว Macbook คือรุ่นใหม่ออกมาจะไม่ตั้งชื่อ แต่ใช้เป็น The New ... แทน) ซึ่ง Design แทบจะเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่ไอแพดรุ่นใหม่นี้จะหนาและหนักกว่า iPad 2 เล็กน้อยครับ เอาล่ะครับ มาดูกันเลยดีกว่าว่า The new iPad มาพร้อมกับอะไรบ้าง 

Retina Display

ก็ตามที่คาดไว้กันนะครับ The New iPad มาพร้อมกับจอที่ละเอียดกว่าเดิม คือ 2,047 x 1,536 Pixel, pixel density 264 pixel ต่อตารางนิ้ว

จำนวน pixel ของ iPad เมื่อเทียบกับ HDTV ครับ จะเห็นว่าจอดของ iPad มีจำนวน pixel มากกว่า HDTV มากกว่าล้าน Pixel ซึ่งเหมาะสำหรับดูหนังและอ่านหนังสือได้ดีกว่าเดิม นอกจากนี้ยังปรับสีสันต์ให้เข้มข้นกว่าเดิม 40% เมื่อบวกกับความละเอียดที่เพิ่มขึ้นแล้ว Apple เคลมว่าเจ๋งสุดๆ ครับ

กล้อง 5 MP iSight
อันนี้ก็ตามคาดอีกแล้วครับ แต่ผิดจากที่คาดไว้ว่าจะเป็น 8 MP กลายเป็น 5 แทน ซึ่งกล้องของไอแพดรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับความสามารถในการอัพ 1080 HD VDO และ VDO Stability เหมือน iPhone 4S

การออกแบบเลส์ที่ขยายรูรับแสงให้มากขึ้นทำให้ได้ภาพที่สวย คมชัด สว่างและเป็นธรรมชาติขึ้นครับ

เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนแล้ว กล้องรุ่นนี้เจ๋งมากครับ

รูปตัวอย่างจากกล้องของ The New iPadApple A5X CPU
จากที่เคยคาดไว้ว่า CPU ของไอแพดตัวใหม่นี้จะเป็น Apple A6 ก็กลายเป็น A5X Quad Core GPU แทน ซึ่งจะทำให้ Graphic ที่ละเอียดขึ้นเป็น 4 เท่าของ iPad 2 จะยังไหลลื่นเช่นเดิม ในขณะที่การใช้งานของแบตเตอรี่ก็ยังเป็น 10 ชั่วโมงครับ

ความเร็วในการเชื่อมต่อระดับ 4G LTE
ไอแพดรุ่นใหม่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อต่อกับเครือข่าย 4G LTE ความเร็วสูงสุด 73 Mbpa และ 3G+ ความเร็ว 22 Mbps
เพิ่มเติม The New iPad สามารถใช้เป็น Persnal Hotspot ได้แล้วนะครับ แชร์ Net ผ่าน USB/WiFi/Bluetooth ได้เช่นเดียวกับ iPhone

ความสามารถใหม่ Dictation (เหมือน iPhone 4S)
 iPad รุ่นใหม่นี้มีความสามารถในการพิมจากเสียงเหมือนของ iPhone 4S เลยครับ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าคนไทยจะได้ใช้ประโยชน์จากมันมากแค่ไหน

App ใหม่ๆ ที่รองรับ The New iPad
เมื่อความละเอียดเพิ่มขึ้น ก็ไปยุ่งยากกับ Dev ที่ต้องปรับความละเอียดของ App ตาม ซึ่งก็มี App ใหม่ๆที่รองรับ iPad ตัวใหม่นี้แล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นเกมส์
และอีกอย่าง iPad มี iPhoto for iPad ที่สามารถแต่งรูปความละเอียดสูงสุดได้ถึง 19 MP ด้วย

ยังรองรับ Smart Cover
อันนี้ของมันแน่ครับ Design เหมือนเดิมก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมรุ่นเดิมได้ ^^

      สำหรับ Feature หลักๆ ใน The New iPad ในปี 2012 นี้ก็มีเท่านี้นะครับ ส่วนตัวผมว่าเจ๋งดี กับเรื่องจอและ CPU ที่สามารถจัดการให้แบตใช้งานได้นานเท่าเดิมได้ สำหรับการวางจำหน่ายไอแพดรุ่นใหม่จะเริ่มวันที่ 16 มีนาคมนี้ ใน
-อเมริกา 
-แคนาดา 
-อังกฤษ 
-ฝรั่งเศส 
-เยอรมัน 
-สวิสเซอร์แลนด์ 
-ญี่ปุ่น 
-ฮ่องกง 
-สิงคโปร์ 
-ออสเตรเลีย 

สั่งจองได้แล้ววันนี้ อีก 26 ประเทศในวันที่ 23 มีนาคม (ส่วนไทยน่าจะเป็นกลุ่มที่ 3 หรือ 4 ครับ)
โดยที่ iPad 2 จะยังวางจำหน่ายอยู่พร้อมกับ The New iPad ในรุ่น 16G (WiFi/3G+WiFi) ในราคาที่ลดลง $100
ตารางราคาครับรวบรวมข้อมูลจาก : Apple.com