Monday, March 26, 2012

Tips : การสั่งซื้อสินค้าจาก Apple Online Store

      สวัสดีครับ หลังจากที่ผมได้สั่ง iPhone 4S สีดำผ่าน Apple Online Store และได้ของเป็นที่เรียบร้อยในเวลาแค่ 3 วัน (เย็นวันพฤหัส - เย็นวันอาทิตย์) ซึ่งขึ่นตอนสะดวกสบายมากครับ แค่คลิ๊กๆ แล้วก็รอเค้ามาส่งถึงบ้าน (แน่ล่ะ อะไรที่เสียเงินมันต้องทำให้ง่ายเข้าไว้) ซึ่งการสั่งจาก Apple Online Store มีข้อดีข้อเสียอย่างไรผมก็ได้เคยเขียนไว้แล้วใน iOS : iStudio ไม่ใช่ Apple store นะเออ ทีนี้เรามาดูขั้นตอนการสั่งของเลยครับว่าง่ายแค่ไหน

ขั้นแรกเข้าไปที่ http://www.apple.com/th/ จากนั้นก็เลือกเลยครับว่าจะเอาอะไร (^^) อยากตัวอย่างผมเลือก iPad 2 ก็คลิ๊กที่ iPad 2 ครับ
จานั้นก็ทำการเลือกสีและขนาด

ผมเลือกสีดำ 16GB แล้วกัน ^^
 เสร็จแล้วก็คลิ๊ก Continue ที่ด้านบนขวาของ Page ครับ (ซึ่งเค้าจะสรุปราคาให้ด้วย)
ต่อมาก็ถึงคราวเลือก Accessory ซึ่งถ้าใครไม่ต้องการก็คลิ๊ก Continue ที่มุมขวาของ Page ได้เลย
ถ้าเป็น iPad คุณจะสามารถสั่งให้สลักชื่อคุณไว้หลังเครื่องได้ด้วยนะเออ ฟรีครับ แต่จะใช้เวลาเตรียมของเพิ่มอีก 1 วัน ถ้าไม่ต้องการก็กด Continue ต่อ

ทีนี้ก็จะมาถึงหน้าสรุปรายการและราคาของที่เราจะสั่ง (ในขึ้นนี้เราจะให้ห่อเป็น Package ของขวัญได้ด้วยนะครับ เสียเงินเพิ่ม ><)
ถ้ารายการที่สั่งถูกต้องและคุณพร้อมจะเสียตังแล้วก็กดปุ่ม Check Out Now เพื่อไปที่ขั้นตอนการชำระเงินและให้รายละเอียดเกี่ยวกับการจัดส่งได้เลยครับ
ซึ่งในขึ้นตอนถัดไปนี้เราต้องใช้ Apple ID ในการซื้อ ถ้าใครยังไม่มีก็ให้สมัครซะที่ปุ่มด้านขวา แต่ถ้ามีแล้วก็ Sign in เลยครับ แล้วก็กรอกรายละเอียดสถานที่จัดส่งเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมเบอร์โทรติดต่อ และก็ข้อมูลเครดิตการ์ดครับเมื่อกรอกเสร็จก็จะมีระยะเวลาโดยประมาณว่าเราจะได้ของวันไหนครับ ปกติจะไม่เกิน 5 วัน ซึ่งจะได้ก่อนเสมอถ้า Apple มีของใน Stock  ซึ่งรายละเอียดผมคงไม่พูดถึง เอาเป็นว่าเข้าไปกรอกเองเลยนะครับ ^^
เมื่อยืนยันการซื้อเรียบร้อย Apple Online Store จะส่งเมลล์รายละเอียดการจ่ายเงินและรายละเอียดการส่งของมาให้(เมลล์ที่ใช้สมัคร Apple ID) และเราสามารถ Track Shipment ได้จากปุ่มในเมลล์เลยครับ จากนั้นก็แค่นั่งเล่นนอนเล่นรอ
หน้า Track สินค้าของ DHL ครับ

      หมดแล้วครับ อย่างที่เคยบอกว่า Apple Online Store เป็นอีกทางเลือกที่สะดวกสบายในการซื้อสินค้าของ Apple ไม่ต้องต่อคิว แค่รออย่างเดียว เครื่องมีปัญหาภายใน 14 วันก็แค่โทรแจ้ง แล้วเค้าจะส่งเครื่องใหม่มาให้แล้วส่งคนมารับเครื่องเสียกลับไปครับ ส่วนเรื่องการรับประกันก็ไม่ต้องห่วง หากเครื่องเกิดมีปัญหาก็นำไปเข้า Apple Service Provider ได้เลย ผมเคยให้รายละเอียดไว้แล้วใน iOS : iStudio ไม่ใช่ Apple store นะเออ 


เพิ่มเติมข้อมูลครับ พอดีไปอ่านเจอความเห็นของคุณ Jaky Suriyakul Na Ayudhya ใน iPhone4society เกี่ยวกับการรับประกัน iPhone ของ Apple
ซื้อเครื่องนอกสามารถเคลมที่ประเทศไหนก็ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องประเทศนั้นๆ แต่มีข้อยกเว้นบางประเทศ เช่น.
-ประเทศไทย(เคลมผ่าน Carrier)ไม่รับเคลมของประเทศใดเลย เพราะขายแยกตาม Carrier แต่ละเจ้าไป และค่อนข้างตุ๊กติกมาก ไม่มี Standard ที่แน่นอน!
-ประเทศจีน(เคลมผ่าน Apple Service Authorization)และไต้หวันรับเคลมเฉพาะเครื่องในกลุ่มจีนและไต้หวันเพราะ Spec เครื่องแตกต่างจากประเทศอื่นเนื่องจากกฏหมายภายในประเทศ.
-ฮ่องกง(เคลมผ่าน Apple Store)รับเคลมเครื่องประเทศตัวเอง(เคลมผ่าน ASP)เครื่องต้อง on ได้และ Unlock เท่านั้น.
-ญี่ปุ่น(เคลมผ่าน Apple Store) รับเคลมเฉพาะเครื่อง Unlock และเครื่องที่ได้มาจะไม่สามารถปิดเสียง Shutter ได้ตามกฏหมายญี่ปุ่น.
-สิงคโปร์(เคลมผ่าน ASP) รับเคลมทุกประเทศแต่ต้องไม่มีการแกะมาก่อนแม้แต่นิด.
-ส่วนประเทศอื่นๆ เคลมผ่าน Apple Store รับเคลมจากทุกประเทศ.