Friday, April 06, 2012

แกะกล่อง : Sony Xperia S หัวเรือใหญ่ของ Sony มีดีอะไรบ้าง

เกริ่นนำเล็กน้อย ^_^
      เปิดตัวและวางจำหน่ายในไทยมาได้ซักพักแล้วนะครับ กับเจ้า Sony Xperia S ซึ่ง ณ ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นหัวเรือใหญ่ของ Sony Mobile และเป็นมือถือ Android ตัวแรกที่เปิดตัวหลังจากที่ Sony ซื้อกิจการมือถือจาก Sony Ericson ซึ่งครั้งแรกที่ได้เห็น Design ของมัน ผมชอบมากๆ ครับ ทั้งจาก Video และ รูปถ่าย ทำให้ผมและอีกหลายคนตั้งตารอรุ่นนี้เข้ามาในไทย แต่ปรากฎว่าการตลาดของ Sony ในไทยเล่นอีท่าไหนไม่รู้ เครื่องที่มีคนตั้งตารอจะซื้อขนาดนี้ ดันปล่อยให้ของขาดซะงั้น ^^ 

      อย่างไรซะ ผมก็ได้มันมาแล้วจาก User หนึ่งในเว็บ PDAMobiz ที่ PM มาหาผม และในที่สุด ก็ได้สัมผัสตัวจริงเสียที งั้นมาดูแกะกล่องของเจ้า Sony Xperia S กันเลยดีกว่าครับ มีมันมีอะไรบ้าง ^^

แกะกล่อง
ก่อนแกะเรามาดูรายละเอียดจุดเด่นๆ ของรุ่นนี้ก่อนดีกว่าครับ อย่าที่ผมเคยเขียนไว้ในบทความ News : Sony Xperia S "Experience everything in HD" น่าใช้แฮะ หวังว่าราคาคงไม่แรงนะ ในเรื่อง spec ของ Sony Xperia S ที่มาพร้อมกับ CPU 1.5 GHz RAM 1 GB ROM 1-1.5 GB รองรับ 32 GB eMMC กล้องหลัง 12.1 ล้าน AF (บันทึก Video HD 1080p) มีกล้องหน้า จอ 4.3" พร้อมด้วย Mobile BRAVIA Engine 
เจ้า S ตัวนี้ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Android 2.3(Gingerbread) ซึ่งได้อัพเป็น 4.0 ICS แน่นอนครับผม 
(รู้สึกว่าจะมาประมาณปลายเมษาไม่ก็ต้นพฤษภา)
ดีไซน์ของกล่อง Sony ดูแปลกตาครับ จริงๆมันก็เหมือนมือถือรุ่นก่อนๆแหละ แต่เดี๋ยวนี้พากันออกกล่องให้เล็กพอดีขนาดโทรศัพท์หมด พอ Sony มากับกล่องแบบนี้ก็เลยแปลกตาไปหน่อย เมื่อกล่องนอกออกก็จะเจอกล่องด้านในครับ (ถ้าเครื่องสีขาวด้านในจะขาว ถ้าเครื่องสีดำ ด้านในจะดำ)
เมื่อแงะฝาออกก็จะเจอน้อง S ของเรานอนอยู่พร้อมกับอุกรณ์เสริมที่จัดอย่างเป็นระเบียบครับผม
แต่นแต๊นนนนนน และแล้วก็มาอยู่ในมือ น้อง S ขาวอวบ สวยใส อยากบอกว่าน้ำหนักแบบนี้กำลังดีเลยครับ

อุปกรณ์เสริม
ก่อนอื่นมาดูอุปกรณ์เสริมที่แถมมาภายในกล่องก่อนนะครับ
คู่มือหลากภาษาครับ ^^
หูฟังสมอลทอร์คแบบเสียบหูครับ (in-ear)
Wall Charge ครับผม (ยังมีตรา SE สีเขียวอยู่เลย ^^)
และแนะนอนต้องมีสายชาร์ต + Sync ครับผม
และที่เจ๋งสุดคือเจ้านี่ครับ สาย HDMI สำหรับเชื่อมต่อกับ Digital TV ด้วยความละเอียดของจอมือถือสมัยนี้กับจอทีวีน่าจะไกล้เคียงกันมากแล้ว (จอของ Sony Xperia S ความละเอียดอยู่ที่ 1280 x 720p)

ตัวเครื่อง
และแล้วก็มาถึงตะวเครื่องซักที อย่างที่บอกครับ ผมชอบ Design ของเจ้านี่ตั้งแต่แรกเห็นและเมื่อได้จับก็ยิ่งชอบครับ ด้วย Design ที่เรียบๆ เหลี่ยมๆ ที่เป็นหนึ่งเดียวของ Sony
จากที่ได้จับดู วัสดุของ Sony Xperia S ดูดีกว่า Xperia รุ่นก่อนๆ มากครับ ถึงแม้จะไม่ใช่ Uni Body ที่หลายยี่ห้อกำลังฮิต แต่การประกอบแน่มาและไม่มีกรอบแกรมให้เป็นที่รำคาญเลย
เริ่มที่ด้านล่าง กับ 3 ปุ่มหลักของ OS Android ซึ่ง Sony ได้ออกแบบมาเป็นพิเศษไม่เหมือนใครนั่นก็คือตรงแถบใสๆ นี้เอง แต่ตอนกดไม่ได้กดแถบใสๆ นะครับ แต่เป็นการแตะที่จุดสีขาวด้านบนแทน (= =') ซึ่งผมลองแล้วรู้สึกว่าบางเวลาในการแตะยังติดขัดอยู่ อาจเพราะผมนิ้วใหญ่มั้ง
ด้านล่างเป็นไมค์สนทนาและที่ห้อยสายคลองครับ ดูยังไงก็งามหมดจดจริงๆ (อาจเหมือนผมอวยหน่อยนะ แต่ผมชอบจริงๆครับกับ Design ของมัน)
มาดูทางขวาของตัวเครื่องบ้างครับ ฝั่งนี้จะมีส่วนประกอบหลายอย่างเลย ไล่จากซ้ายไปขวาก็คือปุ่มชัตเตอร์   ซึ่งสามารถกดครึ่งนึงตอนถ่ายรูปเพื่อหา Focus ก่อนได้ครับผม ต่อมาเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ซึ่งจากที่ผมสังเกตุดู Sony พัฒนาวัสดุที่ใช้ทำปุ่มกดให้ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนและครับ ไม่มีทีท่าว่าจะลอกง่ายๆ และสุดท้ายเป็นช่องเสียบสาย HDMI ที่มีฝาปิดมิดชิด ^^
ด้านบนของจอ ไล่จากขวาไปซ้ายก็จะเป็นกล้องขนาด 1.3 MP (720p) ถัดมาเป็นลำโพงสนทนา Proximity sensor และ Ambient sensor เพื่อใช้ปิดหน้าจอเวลาสนทนาและวัดแสงภายนอกเพื่อทำการปรับระดับแสงหน้าจออัตโนมัติตามลำดับครับ
เหนือตัวเครื่องมีชองเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm และปุ่มเปิด/ปิดเครื่องครับ
ส่วนด้านขวาของตัวเครื่องไม่มีอะไรของจากช่องเสียบสาย USB เพื่อ Sync และชาร์ต ครับ
ดูที่ด้านหลังกันบ้างครับ อย่างที่บอกว่าวัสดุที่ใช้นั้นดีทีเดียว (เห็นในคลิบรีวิวบางคลิบใช้ปากกาเมจิกเขียนบนฝาหลัง แล้วเอายางลบลบออกได้เฉยเลย) การประกอบกับเครื่องไม่มีกรอบแกรบนะครับ และดูจากเนื้อพลาสติด ผมคาดว่ามันคงไม่แตกง่ายแบบรุ่นก่อนๆ นะ
มาดูส่วนประกอบของส่วนบนของด้านหลังนะครับ ไล่จากซ้ายไปขวา เจ้ารูกลมเล็กๆ นั่นคือไมค์ 2 ครับ เอาไว้ตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ถัดมาเป็นลำโพง Speaker แฟลช LED และสุดท่ายเป้นกล้องความละเอียด 12 MP ซึ่งจะดีแค่ไหนต้องรอดูในรีวิวตัวอย่างรูปถ่ายนะคร้าบบ
ด้านล่างไม่มีอะไรนอกจากสัญลักษณ์ SE ครับ
จากที่ผมรีวิวอุปกรณ์เสริมที่แถมมาในกล่อง ก็จะเห็นว่าไม่มีแบตเตอรี่ครับ เพราะมันอยู่ในเครื่องแล้ว แถมขันน๊อตไว้ด้วย คือไม่ให้เปลี่ยนแบตได้นั่นแหละครับ ซึ่งแบตในเครื่องมีขนาด 1,750 mAh ซึ่งเยอะทีเดียว แต่พอไม่พออีกเรื่องนึงนะครับ
การเปิดฝาหลังของรุ่นนี้ทำเพื่อใส่ SIM Card เท่านั้นครับ แนะนอนเป็นแบบ Micro-SIM ส่วนชองใส่ SD Card ไม่มีนะครับ เพราะมีพื้อนที่จัดเก็บข้อมูลภายในมาแล้ว 32 GB 

สรุป
หมดแล้วครับ สำหรับบทความรีวิวแกะกล่อง ซึ่งจากที่ดูผมพอสรุปจุดเด่นจุดด้อยสำหรับภายนอกให้ได้ดังนี้

จุดเด่น
-เครื่องสวย วัสดุดี
-งานประกอบแน่นหนา ไม่กรอบแกรบ
-จอใหญ่ ความละเอียดสูง เจ๋งมากครับ
-ปุ่มกดทำก้วยวัสดุที่ดี น่าจะไม่ลอกเหมือนรุ่นก่อนๆแล้ว
-ราคาเปิดตัวไม่แรง

จุดด้อย
-เพิ่ม SD card ไม่ได้ ทำให้ขาดมนต์ขลังของการเป็น Android
-ผมเคืองการออกแบบการใส่ซิม ต้องเปิดฝาหลังอันใหญ่เพื่อใส่ซิมอันจิ๋วเดียวเนี่ยนะ = =
-เครื่องที่เข้ามาขายยังน้อยอยู่ หายากครับ เห็นว่าจะเริ่มมามากหลังสงกรานต์
-มีการตัดอุปกรณ์บางอย่างออกจากกล่อง (เพื่อให้ถูกกว่าของต่างประเทศ) เช่น Smart tag ซึ่งผมอยากใช้ แต่หาซื้อไม่ได้

น่าสนใจมั้ยครัสำหรับรุ่นนี้ ผมว่ามันค่อนข้างดีเลยล่ะครับโทรศัพแอนดรอยด์ที่ดูหรูและ Spec ที่เจ๋งแบบนี้ แต่เสียตรงที่การตลาดของ Sony Thailand ดันแปลก คือเครื่องบูมมากแต่เอาเข้ามาขายไม่ได้ ยังไงก็ขอให้พยายามต่อไปครับสำหรับ Sony Thailand ส่วนคนที่รอไม่ไหวบางคนก็ไปสอยรุ่นอื่นมาบ้างแล้ว แต่สำหรับผมตอนนี้ รุ่นนี้แหละ ใช่!!!