Monday, September 03, 2012

แกะกล่อง : Sony Xperia Acro HD (SO-03D) มือถือกันน้ำจากญี่ปุ่น ฝาแฝด Xperia Acro S

      สวัสดีครับ ได้เวลารีวิวเครื่องใหม่ซะที จริงๆ ตอนแรกผมกะจะริวิว Acro S ที่วางขายในไทยอยู่ตอนนี้นะครับ แต่บังเอิญได้เจ้าตัวนี้ซึ่งเป็นตัวที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นในชื่อของ Xperia Acro HD ซึ่งเป็นฝาแฝดกันกับ Acro S นั่นเอง เพราะ Design และเสปคภายในแทบจะเหมือนกันหมดเลยครับผม ว่าแล้วเราก็มาแกะกล่องเลยดีกว่า

เกริ่นนำเล็กน้อย
      สำหรับโทรศัพมือถือรุ่นกันน้ำกันฝุ่นจริงๆแล้วก่อนหน้านี้ก็มีออกมาหลายรุ่นแหล้วเหมือนกันนะครับ ไม่ว่าจะเป็นสมัยโนเกีย (รุ่นอะไรหว่า จำตัวเลขไม่ได้) หรือสมาร์ทโฟนกันน้ำอย่าง Motolora Deffy ซึ่งทาง Sony ก็ออกมาเหมือนกันอย่างรุ่น Active และ Go แต่ถ้าจะให้ผมพูดนะ ทุกรุ่นนั้น Design มาแบบถึกๆ หมดเลย ไม่ค่อยสวยเลย จนมารุ่น Acro S (HD) นี่แหละที่ผมว่าดีไซน์สวยสุดแล้วสำหรับรุ่นกันน้ำครับผม
สำหรับเครื่องที่ผมจะรีวิววันนี้เป็นเครื่องจาก docomo ซึ่งเป้นผู้ให้บริการโทรศัพท์ในญี่ปุ่นครับ เสปคเครื่อง Acro HD ก็จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 2.3.7 ซึ่งเตรียมอัพเดทเป็น ICS ในเดือนตุลา 2555 นี้ จอแสดงผลเป็น LED-backlite LCD ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด HD (1280x720) 

เสปคภายในก็จัดได้ว่าแรงพอสมควรครับเพราะ CPU 1.5 GHz + การ์ดจอ Adreno 220 + RAM 1 GB + ROM 11GB เพิ่ม Micro SD ได้สูงสุด 32 GB ว่าแล้วก็มาเปิดกล่องดูดีกว่า

แกะกล่อง
เปิดกล่องออกมาจะพบกับเจ้า Acro HD สี Pink Sakura นอนอยู่ครับ 

เมื่อยกฝาขึ้นมาก็จะพบกับกล่องอุปกรณ์เสริมมาตรฐานได้แก่ สาย USB และอแด็ปเตอร์สำหรับชาร์ต, คู่มือ, หูฟัง in-ear และที่พิเศษ (ทำให้กล่องมันใหญ่) คือ แถมแทนวางเครื่องสำหรับชาร์ตมาด้วยครับ

อุปกรณ์เสริม
คู่มือ ภาษาญี่ปุ่นล้วน

แท่นวางสำหรับชาร์ต

หูฟัง in-ear รุ่น MH650c

สาย USB และ Adapter ครับ

ตัวเครื่อง
      ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าตัวเครื่องนี้ขนาดกำลังพอดีมือผมเลยครับ หนาและใหญ่กว่า iPhone 4S นิดหน่อย แต่ถ้าเทียบกับ Xperia S แล้วจะสั้นกว่า น้ำหนักกำลังดี วิสดุเป็นพลาสติกแต่ค่อนข้างจะดูมีราคาครับผม น้ำหนักหนักกว่า iPhone 4S แต่ไม่ได้ต่างอย่างมีนัยยะ
ตัวเครื่องด้านหน้าครับ

ด้านหลัง

ข้างล่าง

ข้างล่างด้านหลังสามารถแงะออกมาดูรายละเอียดเครื่องพวก S/N ได้ครับ

ด้านซ้ายจะมีส่วนประกอบต่างๆ ดังนี้ครับ

ช่องใส่ Micro SD Card และช่องใส่ซิมแบบธรรมดา

ขั้วทองแดงสำหรับวางชาร์ตกับแทนชาร์ตครับ

ด้านบนเป็นฝาปิดพอร์ตต่างๆ ครับ มาดุกันว่ามีอะไรบ้าง

ซ้ายสุดเป็นช่องใส่สาย HDMI ครับ ส่วนตรงกลางเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm และสุดท้ายทางขวาเป็นช่องเสียบสาย USB ซึ่งใช้ได้ทั้ง Sync และชาร์ต

จะเห็นว่าตรงฝาปิดจะมียาง Seal อยู่เพื่อกันน้ำเข้าครับผม

มาดูด้านขวาบ้างครับ ขวาสุดจะเป็นปุ่มเปิด/ปิด/ล๊อกหน้าจอ ถัดมาทางซ้ายเป็นปุ่มเพิ่ม ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้องถ่ายรูปตามลำดับ

ด้านหลังส่วนบนก็จะประกอบไปด้วยลำโพงสปีคเกอร์ (ขีดสองขีด) ตรงกลางเป็นกล้องและ LED Flash และรูเล็กๆ นั่นคือไมค์ตัวที่สองครับ สำหรับกล้องหลังของ Acro HD ความละเอียดสูงถึง 12 MP (ซึ่งผมว่ามันค่อนข้างโอเคเลยนะ เดี๋ยวคอยดูรูปในรีวิวรูปถ่ายครับ)

และสิ่งที่ Acro HD ต่างจาก Acro S ที่วางขายในบ้านเรานั่นคือ มันมีเสาสำหรับดู Digital TV ครับผม ซึ่งอันนี้จะใช้ได้เฉพาะในญี่ปุ่นนะครับ ^^

มาดูด้านหน้ากันบ้างครับ ด้านหน้าส่วนบนนั้นก็จะประกอบด้วยเซนเซอร์ปิดหน้าจอ เซนเซอร์วัดแสง ลำโพงสนทนาและกล้องหน้าครับ

ส่วนด้านล่างเป็นปุ่มสามปุ่มหลักของ Android ซึ่งรุ่นนี้เป็นแบบทัชครับผม

สำหรับเรื่องของการกันน้ำผมยังไม่ได้ทดลองนะครับ แต่เมื่อเปิดเครื่องเครื่องจะเตือนว่าสำหรับโหมดกันน้ำคุณต้องปิดรูทั้ง 5 รูให้สนิทแล้วค่อยโยนลงน้ำได้ ^^
UI ในเครื่อง Acro HD จะมีให้เลือก 2 แบบครับคือแบบ Xperia ซึ่งเป็นแบบปกติของมือถือโซนี่ และอีกแบบเป็นแบบของ Docomo นั่นเอง ซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่น นะเออ
พูดถึงเรื่องภาษา เครื่องนี้รองรับแทบทุกภาษาเลยครับ รวมทั้งภาษาไทยด้วย ทั้งเมนูและการอ่าน เขียน มีหมดเลย ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าซื้อมาแล้วจะต้องไปลงรอมใหม่เพื่อให้อ่านไทยได้แต่อย่างใด ^^

สำหรับเจ้า Xperia Acro HD ผมก็ขอจบการแกะกล่องไว้เท่านี้ดีกว่า ส่วนรีวิวการใช้งานเนื่องจากมันเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.3.7 ยังไม่มีอะไรใหม่ ผมเลยขอรีวิวเป็นคลิปสั้นๆ เพื่อให้ดูความลื่นไหลของมันแล้วกันครับผม ส่วนรีวิวนี้ผมขอจบด้วยสรุปจุดเด่น จุดด้อย ของเจ้าเครื่องนี้เลยแล้วกันนะเออ

สรุป

จุดเด่น
-กันน้ำกันฝุ่นได้
-Design สวยกว่ามือถือกันน้ำทั่วไป
-จอใหญ่และคมชัดกำลังดี สวย ไม่เหลือง
-UI ลื่นไหลดีครับ
-กล้องชัดมาก
-งานประกอบแน่นหนาดี (ไม่งั้นกันน้ำไม่ได้ ฮา)
-ปุ่มสามปุ่มล่างทัชง่ายกว่า Xperia S เยอะ
-รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ ใช้งานซิมไทยได้แน่นอน

จุดด้อย
-เป็นเครื่องนอก ไม่มีประกัน
-ขอบที่เป็นโครเมี่ยมชุบดูท่าจะลอกง่าย
-ผมไม่ชอบตำแหน่งปุ่มต่างๆ ของเครื่องนี้เลย มันไม่ชิน (ปุ่มเปิดเปิด ปุ่มเพิ่มลดเสียง)
-ยังเป็นแอนดรอยด์ 2.3.7 อยู่ ในขณะที่ Acro S นั้นไป 4.0.4 แล้ว (อัพได้ทีหลัง)